Loại rau dại này đắt gấp 2 lần rau muống, rau lang và bổ như "nhân sâm tự nhiên" nhưng nhiều người Việt vẫn chưa biết cách dùng đúng

Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. có chức năng dụng dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu.

Ở Việt Nam, có một cách loại rau được ca tụng y như "nhân sâm" là tính rau má. Rau má mọc hoang dại mọi chỗ nhất là là vùng đất ẩm, còn được ví von gọi với cái giá tên cái thương hiệu khác là tích thuyết thảo.

Trước đây, rau má đơn giản loại rau mọc dại nhưng giờ đây, loại rau này được bán đi với giá gấp 2-3 lần nhiều loại rau khác. Hiện rau má có giá thấp thấp 35.000 - 40.000 đồng/kg. lúc này đó, rau muống chỉ có một giá thấp 14.000 – 16.000 đồng/kg, rau lang 12.000 đồng/kg. người việt nam dùng rau má để ăn sống, muối dưa, luộc cho chín hoặc nấu canh ăn cho mát. Ở miền nam rau má được xay ra, hòa với đường làm xốt giải khát.

Loại rau dại này đắt gấp 2 lần rau muống, rau lang và bổ như nhân sâm tự nhiên nhưng nhiều người Việt vẫn chưa biết cách dùng đúng-1
Trước đây, rau má đơn giản loại rau mọc dại nhưng giờ đây, loại rau này được bán đi với giá gấp 2-3 lần rau bình thường.

Theo phân tích của y khoa hiện đại, các bộ phận hỗn hợp phần của rau má (tính theo %) như sau: Nước 88,2; Protein 3,2; Glucid 1,8; Cellulo 4,5; Khoáng toàn phần 2,3. Ngoài ra, trong 100g rau má còn cung cấp dinh dưỡng 21 calo.

Theo danh y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. có chức năng dụng dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu. Từ rau má, người ta và bị bị bị dùng để pha trộn thành nhiều món ăn, bí thuốc sau đây.

10 món ăn, thức uống, bí thuốc từ rau má do danh y Bùi Đắc Sáng hướng dẫn

1. Nước giải khát bổ dưỡng, nước sinh tố

Cách làm: Dùng rau má sạch, xay lấy nước cốt dừa hòa nước dừa xiêm, uống hỗn hợp này sẽ thấy ứng dụng.

Loại rau dại này đắt gấp 2 lần rau muống, rau lang và bổ như nhân sâm tự nhiên nhưng nhiều người Việt vẫn chưa biết cách dùng đúng-2

2. Giải nhiệt, trị nóng sốt, kinh phong, lở ngứa, mụn nhọt

Cách làm: Giã rau má lấy đồ uống và xoa, đắp ngoài.

3. Chữa bụng xốn xáo, nóng ruột, nhiệt uất sinh nóng rét qua lại, sôi bụng dưới, chán ăn

Cách làm: Dùng 1 nắm rau má, đem đi sắc uống.

4. Chữa cảm sốt, khát nước, nhức đầu, da nóng, kém ăn, nổi mẩn ngứa

Cách làm: chuẩn bị sẵn sàng 1 nắm rau má, 1 nắm rau sam, 30g sắn dây. Đem đi giã, thêm nước nước sôi, chắt lấy đồ uống hoặc sắc uống.

 LLoại rau dại này đắt gấp 2 lần rau muống, rau lang và bổ như nhân sâm tự nhiên nhưng nhiều người Việt vẫn chưa biết cách dùng đúng-3

5. Giải ngộ độc (nấm độc, thạch tín…)

Cách làm: giã nát 250g rau má và 250g rau muống, hòa nước sôi, chắt lấy đồ uống.

6. chảy máu cam khi ngủ cam lúc ngủ chân răng, chảy máu cam khi ngủ cam, thổ huyết, niệu huyết…

Cách làm: Lấy 30g rau má, 15g cỏ nhọ nồi, 15g trắc bách diệp diệp đi sao cháy, sắc làm thuốc uống.

7. Trị ho, tiểu buốt, tiểu giắt

Cách làm: Lấy nắm rau má tươi. Đem đi giã lấy dịch tươi uống hoặc sắc uống.

8. Trị khí hư bạch đới, sôi bụng kinh

Cách làm: Lấy rau má khô, tán bột, uống 2 thìa cà phê vào mỗi buổi sáng.

9. Làm thuốc lợi sữa

Cách làm: Ăn Rau má tươi, hoặc luộc ăn và uống nước.

10. Làm kem, trị chỗ bị thương lâu lành

Cách làm: Dùng rau má chế dạng kem để cán lại ngoài.

Những để ý khi dùng rau má làm đồ ăn và thuốc chữa bệnh

Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay: Rau má được dùng thoáng rộng trong cuộc sống Tuy nhiên, rau má không trọn vẹn lành tính Nếu dùng quá lạm dụng quá, và bị bị bị tạo ra những tác hại khó tính ảnh hưởng tới sức khỏe.

1. các chuyên gia gia khuyên rằng, phụ nữ có bầu đang có bầu và nuôi con bú nên tránh ăn rau má bởi lượng chất cho trong loại rau này và bị bị bị làm nước sự miễn dịch sảy thai cho bà bầu, cực kì nguy hiểm.

2. nổi tiếng cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong dịp hè, nên ngày nào cũng ăn loại rau này, hoặc ép lấy đồ uống. Nhưng việc dùng quá nhiều rau má như vậy sẽ khiến tăng lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó khiến lượng cholesterol cũng tăng, làm nước nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, người gặp nạn tiểu đường càng tránh để keo để keo ăn nhiều rau má.

Loại rau dại này đắt gấp 2 lần rau muống, rau lang và bổ như nhân sâm tự nhiên nhưng nhiều người Việt vẫn chưa biết cách dùng đúng-4

3. Các phân tích Thời gian qua đã cho rằng rằng, việc uống lạm dụng quá nước rau má để giải nhiệt, và bị bị bị bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua. bởi vậy tránh để keo để keo dùng quá nhiều.

4. mặc dù thế rau má có chức năng dụng make up chắc chắn với phụ nữ có bầu. Tuy nhiên, nếu bà bầu dùng nhiều ngày loại rau này, sẽ khiến giảm sự miễn dịch thụ thai. vì vậy với bà bầu đang mong muốn có con thì nên không nên nhiều quá dùng nước rau má.

Nhận xét